รวมบทวิเคราะห์หุ้น


บทความ ล่าสุด

20 กันยายน 2560

ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.ฟินันเซีย ไซรัส

กลยุทธ์วันนี้ >> เก็งกำไรหุ้นขนาดกลาง-เล็กและหุ้นที่ได้ประโยชน์จาก EEC
          ตลาดหุ้นวานนี้ : SET แกว่งตัว Sideways ตามคาดโดยสามารถปิดบวกได้อีกเล็กน้อย นักลงทุนเริ่มระมัดระวังการซื้อขายมากขึ้นเนื่องจากต้องติดตามการประชุม FOMC ขณะที่นักลงทุนต่างชาติเริ่มพลิกมาขายสุทธิในตลาดหุ้นกว่า 600 ลบ. หลังจากซื้อติดต่อกันหลายวันก่อนหน้า และยังคง Short ในตลาดฟิวเจอร์สหนาแน่นกว่า 1.2 หมื่นสัญญา (ราว 2.4 พันลบ.)
          แนวโน้มตลาดวันนี้ : เราคาดว่า SET ยังคงแกว่งตัว Sideways ต่อเพื่อรอดูผลการประชุม FOMC ที่จะเสร็จสิ้นคืนนี้ ซึ่งหากมีการเริ่มมาตรการปรับลดขนาดงบดุลเราคาดจะส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนย้ายเงินทุนค่อนข้างจำกัด แต่หุ้นขนาดใหญ่มีโอกาสพักฐานในระยะสั้นหลังปรับตัวขึ้นมาต่อเนื่อง ขณะที่ปัจจัยในประเทศยังค่อนข้างสดใสหลังครม.ผ่านร่างกฎหมาย EEC วานนี้ ทำให้เราเชื่อว่าหุ้นที่เข้าข่ายได้ประโยชน์และหุ้นขนาดกลาง-เล็กน่าจะ Outperform ตลาดได้ในระยะนี้
          กลยุทธ์ : เก็งกำไรหุ้นขนาดกลาง-เล็กและหุ้นที่ได้ประโยชน์จาก EEC
          หุ้นเด่นเดือน ก.ย. : BCH, CPALL, IRPC, SCC, TMB
          Fund Flow วานนี้กระแสเงินทุนไหลออกจากภูมิภาค US$386ล้าน เม็ดเงินส่วนใหญ่ไหลออกจากไต้หวัน US$200ล้าน เกาหลีใต้ US$146ล้าน ขณะที่ไทยมีเงินทุนไหลออก US$19ล้าน เวียดนามเป็นประเทศเดียวที่เงินทุนไหลเข้า US$2ล้าน แนวโน้มกระแสเงินทุนมีทิศทางไหลออกเพื่อรอดูการประชุม Fed ในคืนวันนี้ ตลาดคาดว่า Fed จะเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการปรับลดงบดุล
 
ชวนเม้าท์หุ้นเด่น >> ATP30 <<
          - การเข้าให้ข้อมูลของผู้บริหารที่ FSS วานนี้ ทำให้เรามั่นใจกับการฟื้นตัวใน 2H17 มากขึ้น โดยนอกจากค่าปรับปรุงรถจะไม่มากเท่า 1H17 แล้ว ปลาย 3Q17 ยังเริ่มรับรู้รายได้จากลูกค้ารายใหญ่สุดตั้งแต่ตั้งบริษัทด้วย 
          - เราคาดกำไรสุทธิปีนี้ 24 ลบ. +11% Y-Y และปีหน้า 35 ลบ. +45% Y-Y ขณะที่ Upside เปิดกว้างมากขึ้นจาก EEC ซึ่งปัจจุบันลูกค้าในพอร์ตของ ATP30 ยังไม่ถึง 1% ของบริษัทที่อยู่ในนิคมภาคตะวันออก
          - แม้ราคาจะปรับตัวขึ้นมาแล้ว 11% หลังจากเราชวนเม้าส์หุ้นเด่นไปเมื่อ 8 ก.ย. 17 แต่ยังมี Upside กว่า 11% เมื่อเทียบกับราคาเป้าหมายที่ 2.00 บาท จึงยังแนะนำซื้อต่อเนื่อง
 
ประเด็นสำคัญวันนี้
          (0) ครม. เห็นชอบร่าง พ.ร.บ. EEC หรือเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกในจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง โดยจะส่งให้ สนช. พิจารณาเพื่อออกเป็น พ.ร.บ. ต่อไป เป็นปัจจัยบวกกับ กลุ่มนิคม (AMATA, WHA), รับเหมา (CK, ITD, STEC, UNIQ) และผู้ให้บริการรถรับส่งพนักงานในพื้นที่อย่าง ATP30
          (0) ตัวเลขเศรษฐกิจยุโรปสดใส ดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจทั้งของยูโรโซนและเยอรมันเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน ขณะที่ การประมูลพันธบัตรของอังกฤษให้ผลตอบแทนสูงขึ้น สะท้อนการผ่อนคลายนโยบายการเงินที่ใกล้ยุติ หนุนเงินยูโรแข็งและฉุดให้ Dollar Index พักตัว แต่ทิศทางหลังจากนี้ขึ้นอยู่กับผลประชุม FOMC ซึ่งเราคาดยังไม่ขึ้นดอกเบี้ย กระแสเงินจึงมีโอกาสไหลเข้า หุ้นที่ได้ประโยชน์จากเงินบาทแข็ง เช่น PTTEP TVO FTE MGT SYNEX และสายการบิน   
          (0) ค่าเงินบาทอาจแข็งค่าหลังประชุมเฟด ตลาดยังรอผลการประชุมเฟดโดยสนใจใน 2 เรื่องคือทิศทางอัตราดอกเบี้ยและความชัดเจนในการเริ่มลดวงเงิน Reinvest ในสินทรัพย์ต่างๆ หากเฟดไม่มีการสื่อสารใดๆที่ชัดเจน ดอลลาร์อาจถูกขาย (เงินบาทและเงินสกุลเอเชียแข็ง) เหมือนในการประชุมหลายครั้งที่ผ่านมา
          (0) หุ้นกลุ่ม Small-cap เริ่มน่าสนใจระยะสั้น สังเกตได้จาก Spread PBV ที่ลดลงจนใกล้ค่าเฉลี่ย 10 ปีย้อนหลังที่ 0.7 เท่า (PBV ของ MAI อยู่ที่ 2.73 เท่า ของ SET อยู่ที่ 2.02 เท่า) และอัตราส่วนดัชนีระว่าง MAI:SET ที่เริ่มฟื้นตัวกลับ หุ้น MAI ที่เราชอบคือ ATP30 FSMART ITEL MBAX และ TACC 
          (-) AMANAH เราได้เข้าพบผู้บริหารวานนี้ พบว่าแผนธุรกิจในอนาคตไม่ต่างจากเดิม คือ เน้นปล่อยสินเชื่อที่มีหลักประกัน และสินเชื่อ Refinance รถยนต์มือสอง โดยตั้งเป้าการเติบของสินเชื่อคงค้าง 3 พันลบ. ในปีนี้ +12% Y-Y ส่วนแนวโน้มผลประกอบการ 3Q17 คาดว่าจะพลิกเป็นกำไร 2-5 ลบ. จากขาดทุน 52 ลบ. ใน 2Q17 แต่ทั้งปีคาดว่ายังขาดทุนจากการตั้งสำรองจำนวนมากใน 2Q17 ก่อนจะกลับมามีกำไรราว 51 ลบ. ในปีหน้า ราคาปัจจุบันคิดเป็น PE2018 ที่ 28 เท่า เรามองว่าน่าสนใจน้อยกว่า SAWAD และ MTLS  
          (+) TACC กำไร 3Q17 อาจต่ำกว่าคาดการณ์เดิมของเราที่ 30-35 ลบ. เพราะรายได้จาก Sanrio ที่เคยอยู่ใน 3Q16 ถูกเลื่อนเป็น 4Q17 และมีการลดขนาดธุรกิจกาแฟลดน้ำหนัก Vslim ลง แต่แนวโน้มกำไร 4Q17 จะดีมากจากทั้งโดนัททวิสต์ที่ขายดี และการออกสินค้าใหม่ใน พ.ย. 17 รวมถึงการจัดแคมเปญใหญ่ในกัมพูชา เราจึงยังคงประมาณการเดิมและคงคำแนะนำซื้อราคาเป้าหมายปีหน้า 9 บาท
 
ปัจจัยที่ต้องติดตาม
          (+) ตลาดหุ้นสหรัฐฯเมื่อคืนปิดบวกและทำนิวไฮต่อ โดยมีแรงหนุนเข้ามาในกลุ่มการเงิน จากกระแสคาดการณ์ว่าเฟดจะไม่ขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ ขณะที่นักลงทุนเฝ้าจับตาแผนการลดงบดุล
          (+) ด้านตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกจากแรงหนุนกลุ่มธนาคารและค้าปลีกหลังดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจเยอรมนีพุ่งขึ้น และ กระแสความคาดหวังของผลการประชุมเฟด
          (-) ขณะที่ตลาดหุ้นเอเชียเช้านี้เปิดลบเล็กน้อยเนื่องจากนักลงทุนเฝ้าติดตามผลการประชุมเฟด ขณะที่ตลาดญี่ปุ่นปรับตัวลงมากสุดหลังวานก่อนขยับขึ้นเกือบ 400 จุด
          (0) ค่าเงินบาทเช้านี้ปรับตัว sideway โดยล่าสุดเคลื่อนไหวแถว 33.05-33.07 บาท/ดอลลาร์
          (-) ราคาน้ำมันดิบ NYMEX ส่งมอบเดือน ต.ค. ปิดลบ 0.43 ดอลลาร์/บาร์เรล มาอยู่ที่ 49.48 ดอลลาร์/บาร์เรล จากคาดการณ์ว่าสต๊อกน้ำมันดิบสหรัฐจะเพิ่ม 3.4 ล้านบาร์เรล อย่างไรก็ตาม API ได้ออกมาระบุภายหลังว่าสต๊อกน้ำมันดิบเพิ่ม 1.4 ล้านบาร์เรล ขณะที่นักลงทุนจับตาสต๊อกน้ำมันจาก EIA และ สถานการณ์พายุมาเรียอย่างใกล้ชิด
          ราคาทองคำ COMEX ส่งมอบเดือน ธ.ค. ปิดลบ 0.20 ดอลลาร์/ออนซ์ มาอยู่ที่ 1,310.60 ดอลลาร์/ออนซ์ โดยปรับตัวลดลงต่อเป็นวันที่ 3 จากตลาดหุ้นที่ทำนิวไฮต่อ ขณะที่นักลงทุนเฝ้าติดตามผลประชุม FOMC วันนี้
 
          Contact person : Jitra  Amornthum  
          Register : 014530
          Tel: 02-646-9966
          www.fnsyrus.com
          FB: Finansia Syrus Research
 
          โดย บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ประจำวันที่ 20 ก.ย. 2560
 
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
          รายงานฉบับนี้จัดทำโดยบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) (“บริษัท”) ข้อมูลที่ปรากฏในรายงานฉบับนี้ถูกจัดทำขึ้นบนพื้นฐานของแหล่งข้อมูลที่เชื่อว่าหรือควรเชื่อว่ามีความน่าเชื่อถือ และ/หรือมีความถูกต้อง อย่างไรก็ตามบริษัทไม่รับรองความถูกต้องครบถ้วนของข้อมูลดังกล่าว ข้อมูลและความเห็นที่ปรากฏอยู่ในรายงานฉบับนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง แก้ไข หรือเพิ่มเติมได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า บริษัทไม่มีความประสงค์ที่จะชักจูงหรือชี้ชวนให้ผู้ลงทุน ลงทุนซื้อหรือขายหลักทรัพย์ตามที่ปรากฏในรายงานฉบับนี้ รวมทั้งบริษัทไม่ได้รับประกันผลตอบแทนหรือราคาของหลักทรัพย์ตามข้อมูลที่ปรากฏแต่อย่างใด บริษัทจึงไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นจากการนำข้อมูลหรือความเห็นในรายงานฉบับนี้ไปใช้ไม่ว่ากรณีใดก็ตาม ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลและใช้ดุลยพินิจอย่างรอบคอบในการตัดสินใจลงทุน
          บริษัทขอสงวนลิขสิทธิ์ในข้อมูลและความเห็นที่ปรากฏอยู่ในรายงานฉบับนี้ ห้ามมิให้ผู้ใดนำข้อมูลและความเห็นในรายงานฉบับนี้ไปใช้ประโยชน์ คัดลอก ดัดแปลง ทำซ้ำ นำออกแสดงหรือเผยแพร่ต่อสาธารณชนไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัทล่วงหน้า การลงทุนในหลักทรัพย์มีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลและพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนการตัดสินใจลงทุน
 

บทความย้อนหลัง

Scroll To Top