เศรษฐกิจการเงินการลงทุน


1 กุมภาพันธ์ 2561

ธปท. เผยเศรษฐกิจไทยปี 60 จะโตเกิน3.9% รับแรงส่งออกและท่องเที่ยว

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้คาดการณ์ว่า ในปี 2560 เศรษฐกิจไทยยังคงขยายตัวได้ดีเกินกว่าเป้าที่วางไว้ที่ 3.9% และมีโอกาสจะเติบโตเกิน 4% จากภาคการส่งออกและท่องเที่ยวเป็นหลัก แต่ยังกังวัลถึงการใบ้จ่ายภาครัฐไม่ได้ดีอย่างที่คาดการณ์ไว้ /สำหรับในปี 2561 เศรษฐกิจไทย คาดว่าจะเติบโตได้ 3.9% จากมูลค่าและปริมาณการส่งออก รวมไปถึงทิศทางเศรษฐกิจโลก ซึ่งทาง IMFได้มีการปรับประมาณการณ์ไว้ที่ 3.9% จากเดิมอยู่ที่ 3.7%


ด้านภาวะเศรษฐกิจไทยประจำเดือน ธันวาคม 2560 มองว่ายังคงขยายตัวได้ดี จากมูลค่าการการส่งออกที่ขยายตัวที่ 9.3% ในทุกตลาดส่งออกที่สำคัญและเกือบทุกหมวดสินค้า อาทิ ข้าว ผลิตภัณฑ์ยางพาราและ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ //ด้านการท่องเที่ยวขยายตัวที่ 15.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ได้มีการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญทำให้ฐานอยู่ในระดับต่ำ/ การบริโภคภาคเอกชน ขยายตัวชะลอลงตามการใช้จ่ายในหมวดบริการ ที่ 1.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ขยายตัวได้ 3.7% และภาพรวมกำลังซื้อยังไม่เข้มเเข็งมากนัก สะท้อนจากรายได้ครัวเรือนภาคการเกษตรที่หดตัว

สำหรับการลงทุนภาคเอกชน ยังคงทรงตัวเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ยอดจำหน่ายรถยนต์เชิงพาณิชย์ปรับลดลง อย่างไรก็ตาม ยังคงได้รับอานิสงค์จากปริมาณการนำเข้าสินค้าทุนและยอดจำหน่ายเครื่องจักรในประเทศ/ส่วนการใช้จ่ายภาครัฐ รายจ่ายประจำหดตัวเล็กน้อย/ ด้านอัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 0.78% ชะลอลงจาก0.99% ในเดือนก่อนหน้า ตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ขยายตัวชะลอลง


ขณะที่นโยบายของนายโดนัล ทรัปป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ที่จะะมีการเก็บภาษีนำเข้าโซล่าเซลและเครื่องซักผ้า คาดว่าจะไม่ได้มีผลกระทบมากต่อเศรษฐกิจไทย เนื่องจากสัดส่วนการส่งสินค้าทั้ง 2 ชนิดอยู่ที่ 0.3% ของการส่งออกทั้งหมด และปัจจุบันผู้ประกอบการโซล่าเซล มีการปรับตัวและสัดส่วนการส่งออกไปสหรัฐเริ่มติดลบแล้วในปีที่ผ่านมา

ทีวีการเงินธนาคาร

: แสดงความคิดเห็น :

Scroll To Top