เศรษฐกิจการเงินการลงทุน


11 กันยายน 2562

"ชินโซ อาเบะ" ปรับครม.ญี่ปุ่นชุดใหม่ หวังปรับภาพลักษณ์ เพื่อดึงเสียงสนับสนุนรัฐบาล


 
        นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ปรับคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ในวันนี้ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ใหม่ และเดินหน้าการดำเนินการให้บรรลุเป้าหมายต่างๆ ซึ่งรวมถึงประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ
          สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การปรับคณะรัฐมนตรีครั้งล่าสุดนี้ นายอาเบะได้โยกย้ายรัฐมนตรี 17 ราย จากทั้งหมด 19 ราย ภายหลังจากที่พรรคแอลดีพี และพรรคร่วมรัฐบาลอย่างพรรคโคไมโตะสามารถคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งสมาชิกสภาสูงเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา
          นายอาเบะได้นำเสนอสมาชิกคณะรัฐมนตรีใหม่ 13 ราย โดยมีรัฐมนตรี 2 รายที่ได้กลับเข้ามาทำหน้าที่อีก ส่วนอีก 2 รายเป็นรัฐมนตรีหน้าเดิมจากพรรคพันธมิตร และมีการโยกย้ายอีก 2 ราย
          ในการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีที่สร้างความประหลาดใจครั้งนี้ มีเป้าหมายที่จะกระตุ้นเสียงสนับสนุนรัฐบาลจากประชาชน โดยนายอาเบะได้เลือกนายชินจิโร โคอิซูมิ วัย 38 ปีที่สื่อมวลชนขนานนามว่าจะเป็นผู้นำของญี่ปุ่นในอนาคต ให้ทำหน้าที่รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อม
          ก่อนหน้าที่จะมีการปรับคณะรัฐมนตรีนั้น นายอาเบะได้ปรับโครงสร้างผู้บริหารพรรคแอลดีพี แต่คงตำแหน่งเลขาธิการพรรคและหัวหน้าฝ่ายนโยบายไว้ เพื่อสร้างเสถียรภาพภายในพรรค
          ในการประชุมพรรคเมื่อเช้านี้ นายอาเบะให้คำมั่นว่า จะแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ได้ และกล่าวว่า เราจะเดินหน้าเป็นหนึ่งเดียวเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญตามความปรารถนาที่มีมานานของพรรค

: แสดงความคิดเห็น :

Scroll To Top