ชี้ช่องทองคำย้อนหลัง


บทความ ล่าสุด

22 พฤศจิกายน 2560

Daily Update: ราคาทองคำแท่ง - บจ.วายแอลจี บูลเลี่ยนฯ

คำแนะนำ
          การเข้าซื้ออาจต้องรอจังหวะการอ่อนตัวลงของราคาแล้วค่อยเข้าซื้อ หรือหากราคาทองคำไม่สามารถยืน 1,290 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ให้แบ่งทองคำออกขายเพื่อทำกำไรบางส่วน แต่หากผ่านได้ให้ชะลอการขายออกไป 
 
          หากราคาทองคำยังไม่สามารถยืนเหนือโซน 1,290 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้แสดงว่าเป็นเพียงแรงดีดตัวขึ้นระยะสั้น และอาจทำให้เกิดการอ่อนตัวลง โดยประเมินแนวรับบริเวณที่ 1,274 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากสามารถยืนเหนือโซนแนวรับดังกล่าวได้ก็จะเห็นการดีดตัวขึ้นอีกครั้ง 
 
สรุป
          สกุลเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงเป็นปัจจัยหนุนให้ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.78 ดอลลาร์ต่อออนซ์หลังจากดิ่งลง 1.4% ในวันจันทร์ โดยสกุลเงินดอลลาร์ได้รับแรงกดดันจากการปรับตัวลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีของสหรัฐและการฟื้นตัวของสกุลเงินยูโรหลังนักลงทุนมองข้ามปัญหาทางการเมืองในเยอรมนีและมุ่งความสนใจไปที่เศรษฐกิจที่ยังคงแข็งแกร่งของยูโรโซน ขณะที่การแข็งค่าของค่าเงินบาทยังเป็นประเด็นสำคัญที่กดดันราคาทองคำในประเทศ  สำหรับวันนี้แนะนำนักลงทุนติดตามการเปิดเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน, ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคและคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อจากม.มิชิแกน และจับตารายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)ประจำวันที่ 31 ต.ค.-1 พ.ย. เพื่อใช้ประเมินแนวทางการคุมเข้มนโยบายการเงินของเฟดในระยะถัดๆไป ทั้งนี้ หากมีรายละเอียดที่ตลาดยังไม่รับรู้และหากสิ่งที่ตลาดตีความส่งผลต่อการคาดการณ์การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดจะเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้ราคาทองคำเคลื่อนไหวผันผวนได้ อย่างไรก็ตามการซื้อขายตลอดสัปดาห์นี้อาจเบาบางกว่าปกติ เนื่องจากตลาดสหรัฐจะปิดทำการในวันพฤหัสบดีในวันขอบคุณพระเจ้า 
 
ข่าวสารประกอบการลงทุน    
          (+) ดอลล์อ่อนค่าตามบอนด์ยิลด์สหรัฐ ดอลลาร์อ่อนค่าลงในวันอังคารตามการปรับตัวลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีของสหรัฐ ขณะที่การซื้อขายเป็นไปอย่างเบาบางก่อนวันหยุดตลาดสหรัฐในวันพฤหัสบดีนี้เนื่องในวันขอบคุณพระเจ้า ดอลลาร์ร่วงลง 0.2% สู่ระดับ 112.43 เยน และอ่อนค่าลง 0.15% สู่ระดับ 0.9918 ฟรังก์สวิส ดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสำคัญลดลง 0.1% สู่ระดับ 93.970 แต่ยังคงอยู่ใกล้ระดับสูงสุดที่ 94.104 ซึ่งเข้าทดสอบในวันจันทร์และเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย. อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีของสหรัฐอยู่ที่ 2.36%ลดลงเล็กน้อยจากระดับช่วงบ่ายวันจันทร์ ส่วนยูโรปรับตัวขึ้น 0.1% สู่ระดับ 1.1740 ดอลลาร์ โดยนักลงทุนเข้าซื้อยูโรหลังมองข้ามปัญหาทางการเมืองในเยอรมนี ขณะที่มุ่งความสนใจไปที่เศรษฐกิจที่ยังคงแข็งแกร่งของยูโรโซน บรรดานักลงทุนชะลอการซื้อขาย ขณะรอดูรายงานการประชุมเดือนพ.ย.ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) 
          (-) สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองพุ่งเกินคาดในเดือนต.ค. สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านมือสองพุ่งขึ้นในเดือนต.ค.มากกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ขณะที่ผลกระทบจากพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ และเออร์มาได้เบาบางลง อย่างไรก็ดี ภาวะขาดแคลนบ้าน ซึ่งส่งผลให้ราคาบ้านแพงขึ้น ยังคงเป็นปัจจัยกดดันตลาด ทั้งนี้ ยอดขายบ้านมือสองเพิ่มขึ้น 2.0% ในเดือนต.ค. เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ 5.48 ล้านยูนิต นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่ายอดขายบ้านมือสองจะเพิ่มขึ้น 0.7% สู่ระดับ 5.42 ล้านยูนิตในเดือนต.ค. เมื่อเทียบรายปี ยอดขายบ้านมือสองลดลง 0.9% ในเดือนต.ค. ยอดขายบ้านเพิ่มขึ้นทุกภูมิภาค ทั้งทางตะวันตก, มิดเวสต์, ทางใต้ และทางตะวันออกเฉียงเหนือ
          (-) หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีหนุนดาวโจนส์ปิดบวกทำนิวไฮ ตลาดหุ้นสหรัฐปิดพุ่งขึ้นในวันอังคาร โดยดัชนีหุ้นทั้งสามตัวปิดที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ นำโดยการปรับตัวขึ้นของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี หุ้นกลุ่มเฮลธ์แคร์ปรับตัวขึ้นด้วยหลังบริษัทเมดโทรนิคเปิดเผยผลประกอบการที่สดใส ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวก 160.50 จุดหรือ 0.69% สู่ระดับ 23,590.83,ดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 16.89 จุดหรือ 0.65% สู่ระดับ 2,599.03 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 71.76 จุดหรือ 1.06% สู่ระดับ 6,862.48 จำนวนหุ้นบวกมากกว่าหุ้นลบ 2.10 ต่อ 1 ในตลาดนิวยอร์ค และ 1.92 ต่อ 1 ในตลาด Nasdaq ปริมาณการซื้อขายอยู่ที่ราว 6.2 พันล้านหุ้น ต่ำกว่าปริมาณเฉลี่ยในรอบ 20 วันทำการที่ผ่านมาที่ 6.8 พันล้านหุ้น ดัชนี S&P 500 กลุ่มเทคโนโลยีบวก 1.2% หลังหุ้นแอปเปิลพุ่งขึ้นเกือบ 1.9% และดัชนีหุ้นกลุ่มนี้บวก 38.6% แล้วในปีนี้
          (+/-) อังกฤษคาดหวังบรรลุผลเจรจา Brexit กับ EU แต่ก็พร้อมรับมือหากไร้ข้อตกลง นายเดวิด เดวิส รมว.ฝ่ายกิจการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ของอังกฤษ กล่าวว่า การบรรลุข้อตกลงกับสหภาพยุโรป (EU) เกี่ยวกับเงื่อนไขในการแยกตัวออกจาก EU เป็นผลลัพธ์การเจรจาที่มีแนวโน้มเกิดขึ้นได้มากที่สุด แต่อังกฤษก็เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ที่อาจจะไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับ EU ด้านนายมิเชล บาร์นิเยร์ หัวหน้าคณะเจรจาของฝ่าย EU ขีดเส้นตายเมื่อวันที่ 10 พ.ย.ว่า อังกฤษควรประกาศจุดยืนที่ชัดเจนใน 3 ประเด็นหลักภายในเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งได้แก่ วงเงินที่อังกฤษจะชำระแก่ EU สำหรับการแยกตัวออกไป, ปัญหาเรื่องชายแดนของไอร์แลนด์ และประเด็นสิทธิพลเมืองของ EU ในอังกฤษ ขณะที่นายอันโตนิโอ ทาจานี ประธานรัฐสภายุโรป กล่าวว่า อังกฤษควรจ่ายเงินอย่างน้อย 6 หมื่นล้านยูโร (7 หมื่นล้านดอลลาร์) ในการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป เพื่อปฏิบัติตามภาระผูกพันทางการเงิน ทั้งนี้ ประเด็นการจ่ายเงินค่า Brexit ดังกล่าว ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดที่ขัดขวางการเจรจาระหว่างอังกฤษและ EU ก่อนที่อังกฤษมีกำหนดต้องแยกตัวออกจาก EU ในเดือนมี.ค.2562
 
          ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ryt9 และ Bisnews       
 
          โดย บจ.วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส ประจำวันที่ 22 พ.ย. 2560
 
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
The opinions and information presented in this report are those of the YLG Bullion & Futures Co. Ltd. Research Department. Opinions, estimates and projections contained herein are subject to change without notice. The information and opinions contained herein have been compiled or arrived at from sources believed reliable but no representation or warranty in any form regarding the accuracy, completeness, correctness or fairness of opinions and information of this report offered by YLG Bullion International Co., Ltd. YLG Bullion International Co., Ltd., its affiliates, employees or agents accepts no liability whatsoever for any loss arising from the use of this report or its content. This report (in whole or in part) may not be reproduced or published without the express permission of YLG Bullion International Co., Ltd. Contact the Research Department of YLG Bullion & Futures Co., Ltd.: 0-2687-9999.
 

บทความย้อนหลัง

Scroll To Top