ชี้ช่องทองคำย้อนหลัง


บทความ ล่าสุด

8 กันยายน 2560

Gold Futures Evening Report – บจ.คลาสสิก โกลด์ ฟิวเจอร์ส

วิเคราะห์ราคาทองคำ
 
ร้อนแรงเหลือเกิน
          ทองคำยังคงปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องราวกับไม่มีปัจจัยลบใดที่จะมาหยุดได้ ประเด็นหลักๆ เรายังคงให้น้ำหนักประเด็นความมั่นคงในคาบสมุทรเกาหลีซึ่งตลาดก็คาดการณ์กันว่าในวันพรุ่งนี้ 9 กันยายน ซึ่งจะเป็นวันชาติเกาหลีเหนือนั้น นายคิมจองอึน จะมีโชว์พิเศษอะไรหรือไม่ตลาดก็ค่อนข้างกังวลใจ ประเด็นดังกล่างทำให้เราแนะนำนักลงทุนว่าไม่ควรเปิดสถานะข้ามสัปดาห์ไม่ว่าจะฝั่งใดก็ตามเนื่องจากหากมีสถานการณ์ใดที่เราคาดการณ์ไม่ถึงไม่ว่าจะด้านดีด้านร้ายราคาน่าจะกระแทกแรงและอาจส่งผลต่อความผันผวนในตลาด สำหรับกรอบการเคลื่อนไหวเราให้นักลงทุนพิจารณาระดับ 1,330 USD/toz ซึ่งเป็นระดับนัยสำคัญหากราคาหลุดระดับดังกล่าวสำหรับระยะสั้นเราถือว่าเสียทรงแล้วต้องพิจารณากลยุทธ์การลงทุนให้เหมาะสมด้วย
          แนะนำ ถือเงินสด
 
หัวข้อข่าวที่น่าสนใจ
          - น้ำมันดิบขยับลงขณะสต็อกน้ำมันพุ่งขึ้น: ราคาน้ำมันดิบในตลาดล่วงหน้า NYMEX ขยับลงเล็กน้อยในวันพฤหัสบดีแต่ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับขึ้นแตะจุดสูงสุดรอบ 5 เ ดือนครึ่งในขณะที่สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐพุ่งขึ้นสูงเกินคาดและนักลงทุนกังวลกับพายุ เฮอริเคนเออร์มาถึงแม้โรงกลั่นน้ำมันหลายแห่งในสหรัฐเริ่มเปิดทำการอีกครั้ง หลังจากปิดทำการเพราะพายุเฮอริเคนฮาร์วีย์ ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิบส่งมอบเดือนต.ค.ขยับลง 7 เซนต์ หรือ 0.1 % มาปิดตลาดที่ 49.09 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
          - บอนด์ยิลด์สหรัฐฯ ร่วงจากปัจจัยลบในตลาด: ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 1 0 เดือนในวันพฤหัสบดีขณะที่ข้อมูลจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานของสหรัฐ และความวิตกเกี่ยวกับผลกระทบจากพายุเฮอริเคนเออร์มาและฮาร์วีย์ต่อเศรษฐกิจของสหรัฐได้กระตุ นแรงซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ ทั้งนี้ ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 30 ปีร่วงสู่ระดั บ 2.651% ส่วนผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีอยู่ที่ 2.05%
          - คาดศุกร์หน้าสหรัฐเผยยอดค้าปลีกเพิ่มในส.ค.: กระทรวงพาณิชย์สหรัฐจะเปิดเผยยอดค้าปลีกเดือนส.ค.ในวันศุกร์ที่ 15 ก.ย.เวลา 19.30 น.ตามเวลาไทย นักเศรษฐศาสตร์ที่ได้รับการสำรวจโดยรอยเตอร์คาดว่า ยอดค้าปลีกอาจเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนส.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือนก.ค. และยอดค้าปลีกไม่รวมรถยนต์อาจเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนส.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนก.ค.
          - หุ้นยุโรปปรับขึ้นหลังประชุมอีซีบี: ตลาดหุ้นยุโรปปิดปรับขึ้นในวันพฤหัสบดี หลังจากธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ยังคงใช้จุดยืนในการดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายมากเป็นพิเศษต่อไป และระบุว่าอีซีบีจะประกาศรายละเอียดเรื่องแนวทางการดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในอนาคตในเดือนต.ค.
          - FTSE ปรับขึ้นหลังประชุมอีซีบี: ดัชนี FTSE 100 ที่ตลาดหุ้นอังกฤษปิดบวกขึ้นในวันพฤหัสบดี โดยหุ้นเกือบทุกกลุ่มปิดตลาดในแดนบวก ยกเว้นหุ้นกลุ่มการเงินที่ดิ่งลง หลังจากธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ยังคงใช้จุดยืนในการดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายมากเป็นพิเศษ
          ที่มา: Reuters
 
ประเด็นที่ต้องติดตาม:
          - ถ้อยแถลงสมาชิก FOMC(Harker)ในค่ำคืนนี้
          - สินค้าคงคลังภาคค้าส่งขั้นสุดท้าย ในค่ำคืนนี้
          - สถานการณ์ความตึงเครียดทางการเมืองภายของสหรัฐฯ
 
Economic Calendar
Date    Impact       Time           Index                                         Forecast       ผลกระทบต่อทอง
                                                                                                  บวก           ลบ.
8 ก.ย.    2          19:45          ถ้อยแถลงสมาชิก FOMC(Harker)                        -              -            -
          1          21:00          สินค้าคงคลังภาคค้าส่งขั้นสุดท้าย เดือน ก.ค. m/m          0.4%          >0.7%       <0.1%
 
          ฝ่ายวิจัย 02-618-0626
          ณัฐฑี จุฑาวรากุล      เลขทะเบียน 039588
          ดนวรรธน์ ลือสวัสดิ์    ผู้ช่วยวิเคราะห์
 
          โดย บจ.คลาสสิก โกลด์ ฟิวเจอร์ส ประจำวันที่ 8 ก.ย. 2560
 
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
          รายงานฉบับนี้จัดทำโดย บริษัท คลาสสิก โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด เพื่อแสดงความคิดเห็นเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการลงทุนเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ในการชักชวนหรือชี้นำให้ซื้อขายแต่อย่างใด ซึ่งรายงานนี้จัดทำด้วยความเห็นส่วนตัวประกอบกับแหล่งข้อมูลที่ผู้จัดทำเห็นว่ามีความแม่นยำและความน่าเชื่อถือที่ยอมรับได้ ทั้งนี้ข้อมูลที่ปรากฎไม่ได้เป็นการยืนยันข้อเท็จจริงแต่อย่างใด บริษัทฯ และผู้จัดทำ ไม่รับรองต่อการนำเอาข้อความในเอกสารนี้ไปใช้ไม่ว่ากรณีใดๆ บทความดังกล่าวเป็นแนวคิดของผู้จัดทำ เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ ดังนั้นนักลงทุนควรใช้ดุลพินิจอย่างรอบคอบในการพิจารณาตัดสินใจลงทุน 
 

บทความย้อนหลัง

Scroll To Top