ชี้ช่องทองคำย้อนหลัง


บทความ ล่าสุด

11 กันยายน 2560

Daily Update: ราคาทองคำแท่ง - บจ.วายแอลจี บูลเลี่ยนฯ

คำแนะนำ
          ยังมีลุ้นที่ราคาอาจไปทดสอบแนวต้านโซนที่ 1,347-1,358 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคายืนไม่ได้อาจเกิดแรงขายทำกำไรระยะสั้นออกมา เมื่อราคาทองคำอ่อนตัวลงจะมีแนวรับบริเวณ 1,327 ดอลลาร์ต่อออนซ์
 
          ยังมีลุ้นที่ราคาอาจไปทดสอบแนวต้านโซนที่ 1,347-1,358 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคายืนไม่ได้อาจเกิดแรงขายทำกำไรระยะสั้นออกมา เมื่อราคาทองคำอ่อนตัวลงจะมีแนวรับบริเวณ 1,327 ดอลลาร์ต่อออนซ์               
 
สรุป
          ราคาทองคำวันศุกร์ที่ผ่านมาปิดปรับตัวลดลง 2.49 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำเผชิญกับแรงขายทำกำไรหลังราคาทองคำพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนส.ค. ปี 2016 ที่ 1,257.54 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในระหว่างวัน อย่างไรก็ดีราคาทองคำยังคงทรงตัวรักษาระดับไว้ได้โดยได้รับแรงหนุนเนื่องจากนักลงทุนหลีกเลี่ยงสินทรัพย์เสี่ยงและเข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยจากความวิตกว่าเกาหลีเหนือจะกระทำการยั่วยุในงานฉลองวันก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อีกทั้งได้รับแรงหนุนจากสกุลเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าจากความกังวลว่าพายุเฮอริเคนเออร์มาซึ่งกำลังจะพัดเข้าสู่รัฐฟลอริดาอาจสร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจสหรัฐ นอกจากนี้ตัวเลขเศรษฐกิจที่อ่อนแอของสหรัฐส่งผลให้นักลงทุนปรับลดการคาดการณ์เรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในช่วงต่อไปในปีนี้ถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ช่วยพยุงราคาทองคำไว้อีกด้วย ด้านกองทุน SPDR ลดการถือครองทองคำลงในวันศุกร์ 2.37 ตัน สำหรับวันนี้ไม่มีกำหนดการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ แต่อาจต้องจับตาต่อเนื่องเกี่ยวกับสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี และความเสียหายของสหรัฐจากพายุเฮอริเคนเออร์มา 
 
ข่าวสารประกอบการลงทุน    
          (+) สหรัฐเรียกร้อง UNSC ลงมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่จันทร์นี้ คณะผู้แทนสหรัฐประจำสหประชาชาติ (UN) เรียกร้องคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) จัดประชุมในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ เพื่อลงมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ สืบเนื่องจากเกาหลีเหนือได้ทดลองอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ สหรัฐได้เดินหน้ากดดัน UN ให้คว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยการประชุม UNSC เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นางนิกกี้ ฮาลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ เรียกร้องให้คณะมนตรีบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงที่สุดต่อเกาหลีเหนือ พร้อมระบุว่า "มีเพียงมาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงที่สุดเท่านั้นที่จะช่วยให้เราแก้ไขปัญหาได้ เราใช้แนวทางเดิมมาโดยตลอด ซึ่งแม้จะมีความตั้งใจมากเพียงใด แต่ก็ยังไม่เป็นผล" ขณะที่สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า UNSC ขณะนี้กำลังพิจารณาคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ โดยเน้นเรื่องน้ำมัน เพื่อกดดันให้เกาหลีเหนือล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์ โดยเนื้อหาดังกล่าวมาจากร่างมติคว่ำบาตรฉบับแรกที่สำนักข่าวเกียวโดได้รับเมื่อวันพุธ เนื้อหาดังกล่าวระบุว่า ประเทศสมาชิก UN จะ "ห้ามไม่ให้มีการจัดหา ขาย หรือเคลื่อนย้าย ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม" ครอบคลุมน้ำมันดิบ คอนเดทเสท ปิโตรเลียมสำเร็จรูป และก๊าซธรรมชาติเหลวทุกประเภท ให้กับเกาหลีเหนือ นอกจากนี้ มติดังกล่าวยังเตรียมห้ามไม่ให้มีการจ้างงานและจ่ายค่าจ้างให้กับแรงงานเกาหลีเหนือ หากจ่ายแล้วกลายเป็นแหล่งรายได้ของรัฐบาล เพื่อนำไปสนับสนุนโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ นอกจากนี้ มติดังกล่าวระบุว่า ประเทศสมาชิก UNSC "จะขับไล่" แรงงานเกาหลีเหนือที่ไม่ได้รับการยกเว้นจากการประเมินเป็นรายกรณีด้วย และยังเรียกร้องให้มีการอายัดทรัพย์สินของนายคิม จอง อึน ในฐานะที่เป็นผู้นำพรรคแรงงานเกาหลี และผู้นำรัฐบาลเกาหลีเหนือ คำสั่งอายัดทรัพย์ดังกล่าวครอบคลุม "เงินทุนทั้งหมด รวมถึงสินทรัพย์ทางการเงินและทรัพยากรทางเศรษฐกิจอื่นๆ" นอกดินแดนเกาหลีเหนือ ที่นายคิม พรรคของนายคิม หรือรัฐบาลเกาหลีเหนือ เป็นเจ้าของหรือมีอำนาจควบคุมทั้งทางตรงและทางอ้อม เช่นเดียวกับบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่ทำหน้าที่ในนามด้วย 
          (+) ดอลล์อ่อนเทียบสกุลเงินหลัก หลังนักลงทุนลดคาดการณ์เฟดขึ้นดอกเบี้ย สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดเงินนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (8 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนได้ปรับลดการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากการแสดงความเห็นของเจ้าหน้าที่เฟดหลายคนที่แนะนำให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยนที่ระดับ 107.80 เยน จากระดับ 108.57 เยน ส่วนค่าเงินยูโรแข็งค่าขึ้นสู่ระดับ 1.2028 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2007 ดอลลาร์ ดอลลาร์อ่อนค่าลงเนื่องจากนักลงทุนปรับลดคาดการณ์การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปีนี้ โดย CME Group ระบุว่า จากการใช้เครื่องมือ FedWatchวิเคราะห์ภาวะการซื้อขายสัญญาล่วงหน้าอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ พบว่า นักลงทุนคาดการณ์ว่ามีโอกาสเพียง 31% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธ.ค.นี้ 
          (-) สหรัฐเผยสต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งเพิ่มขึ้นมากกว่าคาดในเดือนก.ค. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า สต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งประจำเดือนก.ค.เพิ่มขึ้น 0.6% โดยมากกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 0.4% ทั้งนี้ สต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งดีดตัวขึ้นใกล้เคียงกับระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือนที่ทำไว้ในเดือนมิ.ย. 
          (-) ดาวโจนส์ปิดบวก 13.01 จุด หลังหุ้นประกันภัยฟื้นตัว ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (8 ก.ย.) โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการฟื้นตัวของหุ้นประกันภัย แต่ดัชนี S&P500 และ NASDAQ ปิดปรับตัวลง อันเนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับพายุเฮอร์ริเคนเออร์มาที่กำลังจะเคลื่อนถล่มรัฐฟลอริดาและการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 21,797.79 จุด เพิ่มขึ้น 13.01 จุด หรือ +0.06% ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,461.43 จุด ลดลง 3.67 จุด หรือ -0.15% ดัชนี NASDAQ ปิดที่ 6,360.19 จุด ลดลง 37.68 จุด หรือ -0.59%
 
          โดย บจ.วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส ประจำวันที่ 11 ก.ย. 2560
 
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
The opinions and information presented in this report are those of the YLG Bullion & Futures Co. Ltd. Research Department. Opinions, estimates and projections contained herein are subject to change without notice. The information and opinions contained herein have been compiled or arrived at from sources believed reliable but no representation or warranty in any form regarding the accuracy, completeness, correctness or fairness of opinions and information of this report offered by YLG Bullion International Co., Ltd. YLG Bullion International Co., Ltd., its affiliates, employees or agents accepts no liability whatsoever for any loss arising from the use of this report or its content. This report (in whole or in part) may not be reproduced or published without the express permission of YLG Bullion International Co., Ltd. Contact the Research Department of YLG Bullion & Futures Co., Ltd.: 0-2687-9999.
 

บทความย้อนหลัง

Scroll To Top