ชี้ช่องทองคำย้อนหลัง


บทความ ล่าสุด

12 กันยายน 2560

Derivative Daily Comment – บจ.คลาสสิก โกลด์ ฟิวเจอร์ส

Derivative Daily Comment
          Today Strategy: Gold ราคาทองคำเริ่มมีแรงขายออกมาค่อนข้างชัดสำหรับภาพระยะสั้นซึ่งเราแนะนำว่าควรปรับสถานะสถานนะการ Long แต่ฝั่ง Short ก็ยังไม่น่าสนใจ ในขณะที่ภาพระยะกลางยังสามารถรักษาทรงแนวโน้มขาขึ้นได้อยู่ค่อนข้างสวยสำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สะสม Long ก็น่าสนใจแต่หากไม่ต้องการรับความเสี่ยงก็ถือเงินสดรอ
 
วิเคราะห์ราคาทองคำ
          ทองคำยังคงแกว่งตัวในกรอบนิ่งไม่ปราดเปรียวเมือนในสัปดาห์ก่อน ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญคงหนีไม่พ้นการขายเพื่อปรับสถานะการลงทุน Realized เงินสดโดยเฉพาะนักลงทุนระยะสั้น อย่างไรก็ตามแม้แรงขายดังกล่าวจะกดดันบรรยากาศการลงทุนของตลาดพอสมควรแต่เรายังคงเชื่อมั่นในแนวโน้มที่แข็งแกร่งของทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยโดยเฉพาะในช่วงความไม่แน่นอนทางการเมืองโลก การเมืองสหรัฐฯ เศรษฐกิจและคาดการณ์การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่ยังไม่มีความแน่นอน ทำให้เรายังมองว่าฝั่ง Short Position ยังไม่น่าสนใจเมื่อเทียบกับ Long Position ซึ่งถือว่ามี Upside Gains มากกว่า Downside Risks  
          เปิดสถานะในกรอบราคา/ถือเงินสดรอ
 
Key Point
 
Positive( + )
          ความต้องการถือทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้น เมื่ออัตราแลกเปลี่ยนผันผวนแรง
 
Negative( - )
          เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น
          การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ
          การใช้นโยบายทางการเงินเชิงผ่อนคลายของธนาคารกลางต่างๆ
 
Neutral ( * )
          การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ
          ความไม่แน่นอนทางการเมืองของสหรัฐฯ
          แรงขายของสินทรัพย์เสี่ยง
 
Exclusive News 
          ดอลล์ฟื้นตัวหลังคลายวิตกพายุเออร์มา,เกาหลีเหนือ: ดอลลาร์ฟื้นตัวขึ้นในว นจันทร์ โดยได้แรงหนุนจากการที่ พายุเฮอริเคนเออร์มาอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน แล เกาหลีเหนือไม่ได้ทำการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาอย่างที่วิต กกัน ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินสำคัญ 6 สกุ ลปรับตัวขึ้น 0.66% สู่ระดับ 91.957 ส่วนดอลลาร์ปรับตัวขึ้น 1.5% เมื่อเทียบกับเยน โดยปรับตัวขึ้นวันเดียวมากที่สุดเมื่อคิดเป็นเปอร์เซนต์ในรอบเกือบ 8 เดือน และยูโรอ่อนค่าลง 0.68% สู่ 1.1951 ดอลลาร์
          ทองดิ่งลง 1.4% ขณะดอลล์แข็งค่า:  ราคาทองสปอตที่ตลาดสหรัฐดิ่งลง 19.39 ดอ ลลาร์ หรือ 1.44 % สู่ 1,326.92 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในช่วงท้ายตลาดวันจันทร์ หลังจากเพิ่งขึ้นไปแตะจุดสูงสุดรอบ 13 เดือนที่ 1,357.54 ดอลลาร์ในวันศุกร์ ในขณะที่นักลงทุนใ นตลาดการเงินพึงพอใจที่เกาหลีเหนือไม่ได้ยิงขีปนาวุธในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และป จจัย ดังกล่าวกระตุ้นให้ตลาดหุ้นทั่วโลกพุ่งขึ้น และหนุนดอลลาร์สหรัฐกับอัตราผลตอบ แทนพันธบัตรให้ปรับขึ้นด้วย ทั้งนี้ ราคาทองส่ง มอบเดือนธ.ค.ที่ตลาด COMEX ปิดร่วงล ง 15.50 ดอลลาร์ ที่ 1,335.70 ดอลลาร์/ออนซ์ และราคาโลหะเงินส่งมอบ เดือนธ.ค.ที่ตลา ด COMEX ปิดร่วงลง 0.221 ดอลลาร์ ที่ 17.902 ดอลลาร์/ออนซ์ ส่วนที่ตลาด NYMEX ราคาพ ลาตินั่ม ส่งมอบเดือนต.ค.ปิดร่วงลง 13.50 ดอลลาร์ ที่ 998.80 ดอลลาร์/ออนซ์ และราคา พัลลาเดียมส่งมอบเดือนธ.ค.ปิดบวก 0.40 ดอลลาร์ ที่ 931.65 ดอลลาร์/ออนซ์
          ที่มา: Reuter
 
GFM17
Remarks                              ราคา Gold Futures เปลี่ยนแปลง ( บาท )
ทุก 1 ดอลลาร์ ที่ Gold Spot เปลี่ยนแปลง                15.70
ทุก 0.10 บาท ที่เงินบาทเปลี่ยนแปลง                      63.64
 
          ฝ่ายวิจัย 02-618-0626
          ณัฐฑี  จุฑาวรากุล     เลขทะเบียน  039588
          ดนวรรธน์ ลือสวัสดิ์    ผู้ช่วยวิเคราะห์
 
          โดย บจ.คลาสสิก โกลด์ ฟิวเจอร์ส ประจำวันที่ 12 ก.ย. 2560
 
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
          รายงานฉบับนี้จัดทำโดย บริษัท คลาสสิก โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด เพื่อแสดงความคิดเห็นเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการลงทุนเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ในการชักชวนหรือชี้นำให้ซื้อขายแต่อย่างใด ซึ่งรายงานนี้จัดทำด้วยความเห็นส่วนตัวประกอบกับแหล่งข้อมูลที่ผู้จัดทำเห็นว่ามีความแม่นยำและความน่าเชื่อถือที่ยอมรับได้ ทั้งนี้ข้อมูลที่ปรากฎไม่ได้เป็นการยืนยันข้อเท็จจริงแต่อย่างใด บริษัทฯ และผู้จัดทำ ไม่รับรองต่อการนำเอาข้อความในเอกสารนี้ไปใช้ไม่ว่ากรณีใดๆ บทความดังกล่าวเป็นแนวคิดของผู้จัดทำ เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ ดังนั้นนักลงทุนควรใช้ดุลพินิจอย่างรอบคอบในการพิจารณาตัดสินใจลงทุน 
 

บทความย้อนหลัง

Scroll To Top