ชี้ช่องทองคำย้อนหลัง


บทความ ล่าสุด

13 กันยายน 2560

Derivative Daily Comment – บจ.คลาสสิก โกลด์ ฟิวเจอร์ส

Derivative Daily Comment
          Today Strategy: Gold สำหรับภาพในระยะกลางตลาดทองคำทรงตัวได้ค่อนข้างดีแต่ระยะสั้นเริ่มมีแรงขายกดดันตลาดออกมาเรื่อยๆ หลังตลาดมีความต้องการทองคำในฐานะสินทรัพย์เสี่ยงลดลง ด้านกองทุน SPDR สลับการปรับเพิ่ม/ลดสถานะการถือครองไม่ได้เทไปในทางใดทางหนึ่งเหมือนช่วงเดือนก่อน
 
วิเคราะห์ราคาทองคำ
            ตลาดทองคำเริ่มไม่ได้เคลื่อนไหวร้อนแรงเหมือนช่วงกว่าหนึ่งเดือนที่ผ่านมาแล้ว แรงขายเริ่มชัดเจนมากขึ้นหลังนักลงทุนคลายความกังวลต่อประเด็นความมั่นคงในคาบสมุทรเกาหลีทำให้เงินทุนส่วนที่เข้ามาเก็งกำไรและพักเงินเริ่มไหลออกเข้าสู่สินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลกอย่างมีนัยสำคัญ แต่อย่างไรก็ดีภาพการอ่อนค่าของดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ยังถือว่าเป็นแรงหนุนเชิงจิตวิทยาที่ค่อนข้างสำคัญต่อตลาดทองคำในช่วงนี้โดยเฉพาะความไม่แน่นอนของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายยังมีความไม่ชัดเจนส่งผลให้นักลงทุนในตลาดต่างคาดการณ์กันไปมา โดยเมื่อคืนนี้สหรัฐฯ ประกาศตำแหน่งงานนอกภาคการเกษตรและดัชนีธุรกิจขนาดเล็กสดใสเกินคาดการณ์ของตลาดแต่ก็ไม่ได้กระทบในเชิงลบต่อตลาดทองคำมากนัด อย่างไรก็ดีสำหรับวันนี้และอาทิตย์นี้ต้องยอมรับว่าดัชนีทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญๆ มีให้ติดตามค่อนข้างน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า(มีแต่ไม่น่าสร้างผลกระทบต่อทองแรงเท่าสัปดาห์ก่อน)ทำให้ปัจจัยหนุนการเคลื่อนไหวทั้งในด้านบวกและลบอาจไม่ร้อนแรงเท่าซึ่งเราก็มองว่าเป็นเรื่องที่ดีเนื่องจากตลาดปรับขึ้นมาค่อนข้างนานและแทบไม่ได้หยุดพักเลย การพักฐานและการเคลื่อนไหวที่รุนแรงน่าจะทำให้ตลาดมีเสถียรภาพมากขึ้นทั้งในระยะสั้น กลางและยาวตามลำดับ
            เปิดสถานะในกรอบราคา/ถือเงินสดรอ
 
Key Point
 
Positive( + )
          ความต้องการถือทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้น เมื่ออัตราแลกเปลี่ยนผันผวนแรง
 
Negative( - )
          เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น
          การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ
          การใช้นโยบายทางการเงินเชิงผ่อนคลายของธนาคารกลางต่างๆ
 
Neutral ( * )
          การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ
          ความไม่แน่นอนทางการเมืองของสหรัฐฯ
          แรงขายของสินทรัพย์เสี่ยง
 
Exclusive News 
          ดอลล์ทรงตัวหลังความต้องการเสี่ยงเพิ่มขึ้น: ดอลลาร์ทรงตัวในวันอังคาร โดยได้แรงหนุนจากการดีดตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ และก่อนการเปิดเผยข้อมู ลเงินเฟ้อของสหรัฐซึ่งอาจบ่งชี้กำหนดเวลาที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราด อกเบี้ยครั้งต่อไป ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุ ลเงินสำคัญทรงตัวที่ 91.892 หลังปรับตัวขึ้นสูงถึง 92.08 นอกจากนี้ ดอลลาร์ยังปรับต วขึ้น 0.71% เมื่อเทียบกับเยนซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่ วันที่ 1 ก.ย . ส่วนยูโรปรับตัวขึ้น 0.15% สู่ระดับ 1.1969 ดอลลาร์
          ทองปรับขึ้นขณะดอลล์ขยับลง: ราคาทองสปอตที่ตลาดสหรัฐปรับขึ้น 4.62 ดอลลาร สู่ 1,331.54 ดอลลาร์ต่อ ออนซ์ในช่วงท้ายตลาดวันอังคาร หลังจากเพิ่งดิ่งลงแตะจุดต่ำสุดในรอบกว่า 1 สัปดาห์ที่ 1,322.15 ดอลลาร์ในระหว่างวัน ในขณะที่ดอลลาร์ลดช่วงบวกลง และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐกล่าวว่ามาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่นำมาใช้กับเกาหลีเหนือ "จะไม่สามารถเทียบได้กับสิ่งที่จำเป็นต้องเกิดขึ นในอนาคต" ทั้งนี้ ราคาทองส่งมอบเดือน ธ.ค.ที่ตลาด COMEX ปิดลดลง 3.00 ดอลลาร์ ที่ 1,332.70 ดอลลาร์/ออนซ์ และราคาโลหะเงินส่งมอบเดือนธ.ค. ตลาด COMEX ปิดลดลง 0.012 ดอลลาร์ ที่ 17.89 ดอลลาร์/ออนซ์ ส่วนที่ตลาด NYMEX ราคาพลาตินั่มส่งมอบ เดือนต.ค.ป ดร่วงลง 12.30 ดอลลาร์ ที่ 986.50 ดอลลาร์/ออนซ์ และราคาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนธ.ค. ปิดบวก 11.75 ดอลลาร์ ที่ 943.40 ดอลลาร์/ออนซ์
          ที่มา: Reuter
 
          ฝ่ายวิจัย 02-618-0626
          ณัฐฑี  จุฑาวรากุล     เลขทะเบียน  039588
          ดนวรรธน์ ลือสวัสดิ์    ผู้ช่วยวิเคราะห์
 
          โดย บจ.คลาสสิก โกลด์ ฟิวเจอร์ส ประจำวันที่ 13 ก.ย. 2560
 
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
          รายงานฉบับนี้จัดทำโดย บริษัท คลาสสิก โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด เพื่อแสดงความคิดเห็นเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการลงทุนเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ในการชักชวนหรือชี้นำให้ซื้อขายแต่อย่างใด ซึ่งรายงานนี้จัดทำด้วยความเห็นส่วนตัวประกอบกับแหล่งข้อมูลที่ผู้จัดทำเห็นว่ามีความแม่นยำและความน่าเชื่อถือที่ยอมรับได้ ทั้งนี้ข้อมูลที่ปรากฎไม่ได้เป็นการยืนยันข้อเท็จจริงแต่อย่างใด บริษัทฯ และผู้จัดทำ ไม่รับรองต่อการนำเอาข้อความในเอกสารนี้ไปใช้ไม่ว่ากรณีใดๆ บทความดังกล่าวเป็นแนวคิดของผู้จัดทำ เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ ดังนั้นนักลงทุนควรใช้ดุลพินิจอย่างรอบคอบในการพิจารณาตัดสินใจลงทุน 

บทความย้อนหลัง

Scroll To Top