ชี้ช่องทองคำย้อนหลัง


บทความ ล่าสุด

14 กันยายน 2560

Daily Update: ราคาทองคำแท่ง - บจ.วายแอลจี บูลเลี่ยนฯ

คำแนะนำ
          สามารถถือทองคำต่อได้หากราคาไม่หลุดแนวรับ 1,316 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และไปรอลุ้นขายทำกำไรบริเวณแนวต้าน 1,337 ดอลลาร์ต่อออนซ์ 
 
          หากการอ่อนตัวลงของราคาทองคำยังสามารถรักษาระดับเหนือบริเวณแนวรับ 1,316 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจจะเห็นการดีดตัวกลับขึ้นไปบริเวณแนวต้าน 1,337 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาหลุดแนวรับ 1,316 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จะทำให้ราคายังคงอ่อนตัวลง โดยมีแนวรับถัดไปที่ 1,307 ดอลลาร์ต่อออนซ์  
 
สรุป
          ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง 8.69 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำได้แรงกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์หลังกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต(PPI)เพิ่มขึ้น 0.2%ในเดือนส.ค.ซึ่งถึงแม้จะเพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่คาด  แต่ก็แสดงให้เห็นว่าตัวเลขดังกล่าวฟื้นตัวขึ้นหลังจากขยับลง 0.1%ในเดือนก.ค. นอกจากนี้ราคาทองคำยังได้รับแรงกดดันเพิ่มจากความเชื่อมั่นที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการผลักดันมาตรการปฏิรูปภาษีของสหรัฐ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และคณะทำงานได้ออกมาแสดงความมั่นใจว่าจะสามารถผลักดันมาตรการปฏิรูปภาษีได้เป็นผลสำเร็จภายในปีนี้โดยในสัปดาห์หน้าอาจมีการเปิดเผยกรอบเวลาในการปฏิรูปภาษีออกมาอีกด้วย ทั้งนี้ ความคืบหน้าดังกล่าวกระตุ้นแรงซื้อสินทรัพย์เสี่ยงทั้งสกุลเงินดอลลาร์และตลาดหุ้นสหรัฐซึ่งเป็นปัจจัยกดดันราคาทองคำให้ปรับตัวลงแตะจุดต่ำสุดรอบ 1 สัปดาห์ครึ่งที่ 1,320.51ดอลลาร์ในระหว่างการซื้อขายวานนี้ สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์และดัชนีราคาผู้บริโภค(CPI)ซึ่งเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อตัวหนึ่งที่ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)ให้ความสำคัญ  
 
ข่าวสารประกอบการลงทุน    
          (-) ดาวโจนส์บวกต่อสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทปรับตัวขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์ในวันพุธ โดยหุ้นกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือยและกลุ่มพลังงานปรับตัวขึ้น ซึ่งได้ช่วยชดเชยการร่วงลงของหุ้นแอปเปิล ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวก 39.32 จุดหรือ 0.18% สู่ระดับ 22,158.18, ดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 1.89 จุดหรือ 0.08% สู่ระดับ 2,498.37และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 5.91 จุดหรือ 0.09% สู่ระดับ 6,460.19 จำนวนหุ้นบวกมากกว่าหุ้นลบ 1.10 ต่อ 1 ในตลาดนิวยอร์ค และจำนวนหุ้นบวกมากกว่าหุ้นลบ 1.20 ต่อ 1 ในตลาด Nasdaq ปริมาณการซื้อขายอยู่ที่ราว 6.2 พันล้านหุ้น สูงกว่าปริมาณเฉลี่ยในรอบ 20 วันทำการที่ผ่านมาที่ 5.8 พันล้านหุ้น 
          (-) ดอลล์แข็งค่าหลัง PPI สหรัฐเพิ่มขึ้นในเดือนส.ค. ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นในวันพุธหลังรายงานบ่งชี้ว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต(PPI)ของสหรัฐเพิ่มขึ้นในเดือนส.ค. และบรรดาเทรดเดอร์กำลังรอการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะพิจารณาข้อมูลดังกล่าวในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไป ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสำคัญบวก 0.6% สู่ระดับ 92.435 หลังปรับตัวขึ้นสู่ 92.53 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบกว่า 1 สัปดาห์ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยดัชนี PPI เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนส.ค. หลังจากลดลง 0.1% ในเดือนก.ค. ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นเมื่อเทียบกับยูโรด้วย ขณะที่ยูโรร่วงลง 0.68% สู่ระดับ 1.1884 ดอลลาร์ หลังร่วงต่ำกว่าระดับสำคัญทางเทคนิคที่ 1.1950 ดอลลาร์ 
          (-) ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมั่นใจทรัมป์สามารถผลักดันมาตรการปฏิรูปภาษี นายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า เขามีความมั่นใจว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะสามารถผลักดันมาตรการปฏิรูปภาษี ขณะที่จะมีการเปิดเผยกรอบเวลาในการปฏิรูปภาษีในสัปดาห์หน้า นายไรอันกล่าวว่า การเปิดเผยกรอบเวลาการปฏิรูปภาษี จะสะท้อนถึงฉันทามติของผู้ร่างแผนปฏิรูปภาษีในสภาคองเกรส และรัฐบาลของปธน.ทรัมป์ โดยคณะกรรมการร่างแผนปฏิรูปภาษีจะรับเสียงตอบรับต่อแผนดังกล่าว และนำไปพิจารณาเพื่อเสนอร่างกฎหมายในช่วงหลายสัปดาห์ข้างหน้า นอกจากนี้ ต่อข้อถามที่ว่า นายไรอันมีความเชื่อมั่นหรือไม่ว่า ปธน.ทรัมป์จะสามารถผลักดันมาตรการปฏิรูปภาษี หลังจากที่เขาได้รับความร่วมมือจากพรรคเดโมแครตในสัปดาห์ที่แล้วเกี่ยวกับการเพิ่มเพดานหนี้ นายไรอันกล่าวว่า เขามีความเชื่อมั่น
          (-) ทรัมป์ทวีตข้อความเรียกร้องสภาคองเกรสเร่งผลักดันการปฏิรูปภาษี ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ เรียกร้องให้สภาคองเกรสเร่งผลักดันการปฏิรูปภาษี "กระบวนการอนุมัติมาตรการปฏิรูปภาษี และปรับลดภาษีครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของเราจะเริ่มต้นในไม่ช้า เราจึงขอให้คองเกรสดำเนินการอย่างรวดเร็ว และจากการที่พายุเฮอร์ริเคนเออร์มา และฮาร์วีย์สร้างความเสียหายอย่างหนัก จึงทำให้การปฏิรูปภาษี และการปรับลดภาษีมีความจำเป็นมากขึ้นกว่าในอดีต" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ ทางด้านนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า การปฏิรูปภาษีถือเป็นสิ่งที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ให้ความสำคัญสูงสุด และเขาแสดงความเชื่อมั่นว่ารัฐบาลสหรัฐจะผลักดันการปฏิรูปภาษีให้ประสบผลสำเร็จภายในปีนี้ นายมนูชินยังกล่าวว่า รัฐบาลของปธน.ทรัมป์กำลังพิจารณาให้การปฏิรูปภาษีมีผลบังคับย้อนหลังไปถึงช่วงต้นปีนี้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ
          (+/-) สหรัฐเผยดัชนี PPI เพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดในเดือนส.ค. กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนส.ค.เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากขยับลง 0.1% ในเดือนก.ค. การดีดตัวของดัชนี PPI ได้รับแรงหนุนจากการทะยานขึ้น 9.5% ของราคาน้ำมันเบนซิน เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI พุ่งขึ้น 2.4% ในเดือนส.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 1.9% ในเดือนก.ค. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนี PPI ปรับตัวขึ้น 0.3% ในเดือนส.ค.เมื่อเทียบรายเดือน และพุ่งขึ้น 2.5% เมื่อเทียบรายปี ส่วนดัชนี PPI พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหาร,พลังงาน และภาคบริการ เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากทรงตัวในเดือนก.ค. เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI พื้นฐาน เพิ่มขึ้น 1.9% ในเดือนส.ค. หลังจากดีดตัวขึ้น 1.9% เช่นกันในเดือนก.ค.
 
          โดย บจ.วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส ประจำวันที่ 14 ก.ย. 2560
 
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
The opinions and information presented in this report are those of the YLG Bullion & Futures Co. Ltd. Research Department. Opinions, estimates and projections contained herein are subject to change without notice. The information and opinions contained herein have been compiled or arrived at from sources believed reliable but no representation or warranty in any form regarding the accuracy, completeness, correctness or fairness of opinions and information of this report offered by YLG Bullion International Co., Ltd. YLG Bullion International Co., Ltd., its affiliates, employees or agents accepts no liability whatsoever for any loss arising from the use of this report or its content. This report (in whole or in part) may not be reproduced or published without the express permission of YLG Bullion International Co., Ltd. Contact the Research Department of YLG Bullion & Futures Co., Ltd.: 0-2687-9999.
 

บทความย้อนหลัง

Scroll To Top