คุยกันหลังไมค์


บทความ ล่าสุด

15 มิถุนายน 2560

อลิอันซ์ชี้ส่งออก-ท่องเที่ยวไทยพุ่ง มองศก.โลกดีหนุนอุตสาหกรรมประกัน

นาย ไมเคิล ไฮส์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ ศูนย์วิจัยเศรษฐศาสตร์กลุ่มอลิอันซ์ ประเทศเยอรมันนี เปิดเผยถึงการคาดการณ์เศรษฐกิจของโลกว่า ภาวะเศรษฐกิจโลกในปี 2560 นี้คาดการณ์ว่าการขยายอยู่ที่ประมาณ 2.8% เมื่อเทียบกับปี 2559 ที่มีการขยายตัวอยู่ที่ 2.5% โดยกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมจะมีอัตราการขยายตัวของจีดีพีอยู่ที่ 1.9% กลุ่มประเทศเกิดใหม่เติบโต 4.1% เพิ่มขึ้น 3.7% ในส่วนของเศรษฐกิจของสหรัฐเชื่อว่ามีแนวโน้มเติบโตที่ประมาณ 2% และในโซนยุโรป คาดว่าจีดีพีจะมีอัตราการขยายตัวที่ 1.7%
          ในส่วนของเศรษฐกิจไทย คาดการณ์ว่าจะยังคงอยู่ที่ระดับมากกว่า 3% ทั้งในปีนี้และปีหน้า โดยเป็นผลจากการที่มีข้อได้เปรียบด้านการแข่งขันที่แข็งแกร่งและความต้องการจากต่างประเทศที่เพิ่มขึ้นจะเป็นการช่วยสนับสนุนการส่งออกและรายได้จากการท่องเที่ยว ในส่วนของธุรกิจประกันชีวิตในประเทศไทย มองว่า อัตราการเติบโตของเบี้ยประกันชีวิตและเบี้ยประกันภัย ชะลอตัวลงมาอยู่ที่ 3.9% และเป็นการลดลง 4 ปีติดต่อกัน นอกจากนี้ยังพบว่าอัตราการเติบโตของเบี้ยประกันในธุรกิจประกันวินาศภัยมีการเติบโตติดลบอยู่ที่ 2.1% และในธุรกิจประกันชีวิตเติบโตขึ้นเล็กน้อยอยู่ที่ประมาณ 6.6%
          สำหรับเบี้ยประกันจากธุรกิจประกันชีวิตมีสัดส่วน 70% ของรายได้จากเบี้ยประกันภัยรวม ซึ่งสอดคล้องกับผลการสำรวจของธนาคารโลกที่พบว่า 65% ของผู้ตอบแบบสอบถามที่เป็นผู้ใหญ่มีการเก็บเงินออไว้ใช้ในยามสูงวัย ทั้งนี้จากอัตราการพึ่งพาผู้สูงอายุในประเทศไทยจะเพิ่มขึ้นจาก 1.5% เป็น 52.5% ในปี 2593 อย่างไรก็ตามคาดการณ์ว่าการเติบโตของธุรกิจประกันชีวิตจะเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญต่ออุตสาหกรรมประกันในช่วงทศวรรษหน้า ซึ่งจะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 9.3% ต่อปี ขณะที่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะช่วยให้ธุรกิจประกันวินาศภัยจะเติบโตเฉลี่ยที่ 7.5% ต่อปีไปจนถึงปี 2570
          นายไมเคิล ไฮส์ กล่าวต่อว่า ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจอลิอันซ์ คาดการณ์ทิศทางการปรับดอกเบี้ยของเฟดหลังจากนี้ คาดว่า จะทยอยปรับขึ้นอีก3ครั้ง ในช่วงเดือนก.ย.นี้ 1ครั้ง และอีก2ครั้งในปี2561 ไปจบที่3% ขณะที่การปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟดรอบนี้เป็นไปตามที่ตลาดคาด
          ทั้งนี้คาดว่า เฟดจะพิจารณาทยอยปรับดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งจะส่งผลต่ออัตราดอกเบี้ยพันธบัตรของไทย อายุ 10 ปี มีโอกาสปรับขึ้นในช่วง1ปีถึง1ปีครึ่ง คาดว่า จะปรับขึ้นถึง 4%ในช่วงปลายปีหน้า จากปัจจุบันอยู่ที่ 2.4%
          นอกจากนี้การปรับขึ้นดอกเบี้ยทั่วโลก เป็นทิศทางที่ดีและค่อยเป็นค่อยไป ส่งผลดีช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวของภาพรวมเศรษฐกิจโลก และนับว่าเป็นประโยชน์ต่อภาคธุรกิจประกันภัยในแง่ของการลงทุนที่ง่ายขึ้นและมีกำไรจากการลงทุนมากขึ้น สามารถบริหารจัดการเบี้ยประกันและให้ผลตอบแทนคืนให้กับผู้ถือกรมธรรม์ได้ดีกว่าช่วงดอกเบี้ยต่ำในอดีต
          สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจโลกอยู่ในแดนบวกค่อนข้างดี ในสหรัญฯมีอัตราการเติบโตประมาณ 2% ยุโรป 1.7% เอเชียเป็นตัวแปรสำคัญที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก แต่ให้ระวังความไม่แน่นอนทางการเมืองของยุโรปที่จะมีการเลือกตั้งในเยอรมันและอิตาลี มองว่าเยอรมันไม่ส่งผลกระทบ เนื่องจากมีเสถียรภาพทางการเมืองที่ดี ส่วนอิตาลีค่อนข้างน่ากังวลเนื่องจากคบางกลุ่มต้องการออกจากกลุ่มยูโรโซน และอีกความไม่แน่นอนทางตะวันออกกลางที่กำลังน่ากลัวคือปัญหาระหว่างประเทศ ของซาอุฯ อิหร่าน และกาตาร์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก ถึงแม้จะมีความไม่แน่นอนต่างๆนาๆแต่ก็ยังเชื่อมั่นว่าภาพรวมเศรษฐกิจโลกยังน่าเติบโตอยู่
          ตลาดเอเชียอยู่ในภาวะเติบโตขึ้นเพราะว่าการค้าโลกภาพรวมปรับตัวดีขึ้นจากปี 2015-2016 และการค้าโลกส่งผลดีต่อตลาดเกิดใหม่ในเอเชีย ถ้าการค้าโลกดี ส่งผลให้ตลาดเกิดใหม่ดีขึ้นตามด้วย มองภูมิภาคนี้น่าจะเติบโตที่3.5%ดีขึ้นมากจากปี2016ที่อยู่ในสภาพติดลบ
          สำหรับในประเทศไทยอลิอันซ์มองว่าน่าจะมีการเติบโตที่ประมาณ 3.3% ผลจากเศรษฐกิจโลกที่เติบโตขึ้น และหนึ่งในตัวกระตุ้นเศรษฐกิจ คือการค้า การส่งออก และการท่องเที่ยว ที่ปีนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี คาดการณ์ในปี 2017-2018น่าจะเติบโตที่3% ปัจจัยสำคัญคือการท่องเที่ยวรวมทั้งการเติบโตในส่วนของเครดิตที่ค่อนข้างดี
          นาย ไมเคิล กล่าวต่อ ในทวีปเอเชียมีตลาดเกิดใหม่เยอะจากปี 2005-2015 เวลา10ปี มีสินทรัพย์ปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง1เท่าตัว จาก20ล้านล้าน ในปี 2005 เพิ่มเป็น 40 ล้านล้านในปี 2015 เหตุผลหลักมี3ปัจจัย 1.รายได้ต่อหัวสูงขึ้น 2.คนมีเงินออมมากขึ้น 3.ราคาอสังหาฯสูงขึ้น ส่งผลให้สินทรัพย์ขยับสูงขึ้น-

บทความย้อนหลัง

Scroll To Top